Saturday, 20/04/2024 - 15:08|

THCS Phương Chiểu: Phấn đấu vì sự nghiệp “ Trồng người”

Trường THCS Phương Chiểu trước đây thuộc huyện Tiên Lữ - Hưng Yên. Bắt đầu từ năm học 2013 - 2014 Trường THCS Phương Chiểu chính thức trực thuộc thành phố Hưng Yên – Hưng Yên. Vượt qua những khó khăn ban đầu, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể sư phạm nhà trường và các em học sinh, quy mô nhà trường ngày càng phát triển, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được nâng lên, cơ sở trường lớp được tu bổ khang trang, sạch sẽ. Kết quả đó được các cấp, các ngành ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, đặc biệt nhà trường vừa được UBND tỉnh tặng bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Cô giáo Bùi Thị Nhung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay sau khi Trường THCS Phương Chiểu xác nhập về Thành phố Hưng Yên đã xác định mục tiêu xây dựng trường sớm trở thành trường đạt chuẩn quốc gia. Từ đó, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, đổi mới, nhà trường từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục, tham mưu hoàn thiện cơ sở trường lớp”. Trong khuôn viên gần 3 nghìn m2, với hàng cây xanh, công trình lớp học được xây dựng kiên cố, 2 tầng, theo hướng đạt chuẩn, trang thiết bị, đồ dùng dạy học hiện đại. Với cơ sở vật chất hiện có, trường đáp ứng đủ phòng hoạt động của các phòng, ban, các phòng chức năng như thư viện, phòng đọc, phòng tin học, phòng nhạc, phòng thí nghiệm, …

Chi bộ nhà trường đã phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện các hoạt động, chỉ đạo các đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ của nhà trường. Công tác chính trị, tư tưởng, tuyên truyền được chú trọng để phát huy tâm huyết, công sức, trí tuệ của cán bộ, giáo viên cho sự nghiệp giáo dục trên địa bàn. Trường có 26 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó gần 100% cán bộ, giáo viên trên chuẩn bảo đảm đủ các môn học, đúng chuyên ngành đào tạo, đáp ứng công tác giảng dạy theo yêu cầu đổi mới hiện nay. Việc triển khai tổ chức các chuyên đề tại tổ, nhóm chuyên môn đã giải quyết được vướng mắc của giáo viên trong quá trình đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá; đồng thời giúp học sinh tiếp thu bài chủ động, phát huy tính tích cực, tự giác trong học tập.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là đón đầu thực hiện chương trình phổ thông, sách giáo khoa mới, các tổ chuyên môn tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn với các nội dung đổi mới hình thức tổ chức dạy học, triển khai các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực theo định hướng phát huy năng lực, phẩm chất người học; đổi mới các hình thức kiểm tra đánh giá hoạt động học tập của học sinh. Cùng với đó, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học. Nhiều chuyên đề được triển khai như: Sử dụng phương pháp tích hợp trong dạy học Ngữ Văn 9; một số biện pháp nhằm tạo hứng thú cho học sinh trong giờ học Tiếng Anh; đổi mới sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học; một số biện pháp giảng dạy môn Âm nhạc, Mỹ thuật... Chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà được nâng lên từng năm, duy trì thuộc tốp đầu chất lượng của giáo dục thành phố Hưng Yên với tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 70-80%; học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi các cấp luôn giành giải cao. Hàng năm, nhà trường đều phát động và tổ chức tốt Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố đều đạt giải.

Nhà trường chú trọng tổ chức tốt các hoạt động giáo dục trong giờ lên lớp gắn với giáo dục ngoài giờ lên lớp, các hoạt động giáo dục đạo đức truyền thống, lịch sử dân tộc giúp học sinh phát triển toàn diện; hình thành cho học sinh các kỹ năng cơ bản; phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo, xây dựng nhân cách và trách nhiệm công dân với gia đình, nhà trường và xã hội .

Kết quả nhà trường đã đạt được trong những năm học vừa qua là sự ghi nhận, niềm động viên đối với thầy và trò Trường THCS Phương Chiểu, đồng thời là động lực để trường tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”.

Năm 2024 : 23.081